Khóa học SEO tại các trung tâm đào tạo SEO uy tín

So sánh, đánh giá thông tin danh sách các khóa học SEO từ cơ bản tới nâng cao (online và offline) tại các trung tâm đào tạo SEO tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng….

Anchor Text là gì? Phân loại, cách sử dụng hiệu quả trong SEO

Nội dung

Bài viết chia sẻ kiến thức tổng quan về Anchor Text trong SEO, phân loại và cách sử dụng anchor text hiệu quả trong SEO.

1. Anchor Text là gì?

Anchor Text là một đoạn văn bản dạng text có chứa đường link (liên kết) dẫn đến một trang khác trên website của bạn hay một website bên ngoài nhằm điều hướng người dùng tới các trang web đó.

√ Lưu ý: Anchor Text khác Anchor Link.

Anchor Text thường sẽ có màu khác so với các đoạn văn bản khác (thông thường là màu xanh và gạch chân còn tùy thuộc coder css). Ví dụ Công cụ SEO.

2. Tầm quan trọng trong SEO?

Anchor Text là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO, nó góp phần giúp các công cụ tìm kiếm xác định được từ khóa của landing page SEO.

Một landing page SEO đa dạng Anchor Text của link trỏ về sẽ giúp SEO được nhiều từ khóa hơn.

3. Phân loại Anchor Text

Khi làm SEO chúng ta nên đa dạng Anchor Text để đạt được hiệu quả tối ưu. Dưới đây là những loại Anchor Text thường được sử dụng:

 • Anchor Text chứa tên thương hiệu hoặc từ khóa thương hiệu: Anchor Text sẽ chứa tên thương thương hiệu (ví dụ : SEOBeginer) hoặc từ khóa + thương hiệu (ví dụ: Web App SEOBeginner).
 • Anchor Text là hình ảnh (Image anchor): Thẻ alt của hình ảnh giúp Google hiểu được nội dung hình ảnh đó, một vài trường hợp hình ảnh bị lỗi thì alt sẽ hiển thị thay cho ảnh.
 • Anchor Text chính xác: Anchortext chỉ chứa từ khóa SEO của landing page đó. (Tuy nhiên khi sử dụng loại Anchor Text này cần cẩn thật, nếu không dễ bị đánh dấu là spam).
 • Anchor Text là đường dẫn URL (Naked link anchors): Có nghĩa là bạn sẽ copy nguyên đường dẫn URL từ trang có liên quan hoặc trang mà bạn cần SEO lên top và đặt vào trong bài viết. Người dùng có thể trực tiếp nhìn thấy link và nhấp vào.
 • Anchor Text có một phần chứa từ khóa: Tức là một phần trong Anchor Text sẽ chứa từ khóa liên quan đến trang được trỏ đến. Ví dụ: Cách sử dụng công cụ tool SEOBeginner (Trong đó tool SEOBeginer là từ khóa chính).
 • Anchor Text chung (Generic anchors), là các từ không mang tính mô tả:

√ Đây chỉ là những cụm từ chung chung dạng như:
√ Bấm vào đây
√ Tại đây
√ Xem thêm
√ Tìm hiểu thêm
√ Xem video
√ Thông tin chi tiết ở đây
√ Nguồn
√ Xem nguồn
√ Chi tiết

==> Tùy vào nội dung bài viết và chiến lược SEO mà chúng ta đa dạng các Anchor Text sao cho hợp lý nhất có thể.

4. Sử dụng Anchor Text hiệu quả

Để sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả không đơn giản, việc lựa chọn loại Anchor Text nào, tỉ lệ bao nhiêu về các landing page SEO là khá khó.

Tùy theo lĩnh vực cũng như dựa vào việc phân tích đối thủ mà có những cách sử dụng Anchor Text khác nhau. Dưới đây là một vài lưu ý:

 • Đa dạng Anchor Text: Việc sử dụng da dạng Anchor Text cho một landing page SEO sẽ hạn chế rủi ro thuật toán Penguin cũng như giúp bạn SEO được nhiều từ khóa cho landing page đó.
 • Sự liên quan: Các Anchor Text cần có có ngữ cảnh liên quan đến trang mà bạn đang viết và trang đích được trỏ đến.
 • Chứa từ khóa: Hệ thống Anchor Text của bạn không những phải đa dạng mà nên chứa từ khóa chính (từ khóa này cũng cần đa dạng để không bị cho là spam), vì vừa có thể giúp google hiểu được nội dung của  bài viết hay website của bạn, vừa giúp định hình những từ khóa mà bạn cần SEO lên top.
 • Đối với trang web được trỏ đến: Trong quá trình xây dựng backlink cần tránh liên kết đến những trang web độc hại, spam vì có thể làm hỏng liên kết trong Anchor Text. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa đang SEO.
 • Đa dạng loại Anchor Text: Khi thì là text, khi thì hình ảnh.
 • Hạn chế sử dụng Anchor Text là từ khóa chính xác từ những backlink không chất lượng hoặc không quản lý được. Nên dùng Anchor Text của Internal Link để định hình từ khóa có landing page SEO.

Các bạn đừng quên đóng góp, chia sẻ ý kiến bằng cách để lại comment bên dưới. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

Thu Hương

Thu Hương là một trong những chuyên gia content marketing, tư vấn plan và triển khai content cho doanh nghiệp. Đặc biệt những bài viết không chỉ hỗ trợ marketing còn hỗ trợ tối ưu hóa SEO hàng nghìn từ khóa lên top chỉ với 1 bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top