Khóa học SEO tại các trung tâm đào tạo SEO uy tín

So sánh, đánh giá thông tin danh sách các khóa học SEO từ cơ bản tới nâng cao (online và offline) tại các trung tâm đào tạo SEO tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng….

Meta description là gì? Tối ưu hóa thẻ meta description trong SEO

Nội dung

Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn kiến thức cơ bản về thẻ meta description trong SEO.

1. Meta description là gì?

Meta description là một thuật ngữ SEO căn bản mà mỗi người làm SEO đều biết, đây là một đoạn văn bản ngắn đặt trong HTML.

Thẻ meta description giúp cho các công cụ tìm kiếm cũng như người dùng hiểu trang của bạn đang muốn nói về vấn đề gì.

Trên trang kết quả tìm kiếm, thẻ meta description gọi là 1 snippet, được hiển thị bên dưới title SEO và URL của trang đó.

Meta Description khi hiện trên trang kết quả tìm kiếm

Meta Description khi hiện trên trang kết quả tìm kiếm

Khi view source thẻ meta description năm trong thẻ

như hình phía dưới:

Thẻ meta description khi view source

Thẻ meta description khi view source

2. Thẻ meta description là yếu tố xếp hạng?

Cũng như thẻ meta keyword thì thẻ meta description không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp. Tháng 9 năm 2009 thì Matt Cutts có đăng một thông báo trên blog webmaster của Google (1).

Thẻ meta description là yếu tố xếp hạng

Thẻ meta description là yếu tố xếp hạng

Nhưng nếu bạn có một thẻ meta description tốt sẽ giúp trang web của bạn tăng tỉ lệ CTR từ kết quá tìm kiếm.

3. Mục đích của meta description?

  • Thẻ meta description giúp mô tả chính xác, ngắn gọn và tổng quan về nội dung mà trang của bạn nói đến.
  • Có vai trò quan trọng như một quảng cáo ngắn về bài viết hoặc trang của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của Google, thu hút người dùng nhấp vào trang của bạn.
  • Đối với các từ khóa khó làm SEO có tính cạnh tranh cao, thẻ meta có vai trò quan trọng để người dùng click vào trang của bạn thay vì của đối thủ. Nếu description tốt sẽ tăng tỉ lệ click vào Website từ đó giúp tăng thứ hạng cho website

Trong làm SEO, thẻ meta description là nơi để người làm SEO đặt các từ khóa muốn hướng tới, vừa tác động lên kết quả tìm kiếm của Google, vừa hiển thị nội dung cho người dùng tìm kiếm.

=> Thẻ meta không phải là yếu tố chính mà Google sử dụng để xếp hạng trang web (tính đến thời điểm hiện tại).

Google đánh giá chất lượng nội dung bên trong trang web của bạn. Tuy nhiên thẻ meta lại là cầu nối giữa bạn và khách hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn thì tối ưu hóa thẻ Meta là cần thiết.

4. Cách viết thẻ meta description tốt cho SEO

  • Về nội dung: Thẻ meta nên mô tả chính xác nội dung mà trang của bạn đang nói đến. Không nên viết lạc nội dung và giật tít sai sự thật (Người dùng có thể click vào nhưng sẽ thoát ra ngay nếu nội dung sai so với mô tả).
  • Về độ dài: Không viết quá dài, theo kinh nghiệm thì thẻ meta chỉ khoảng 135 đến 160 ký tự để có thể hiển thị hết trên Google.
  • Về từ khóa: Bạn nên đặt cụm từ khóa bên trong thẻ mô tả, và nó sẽ được công cụ tìm kiếm bôi đậm nếu khớp với truy vấn của người dùng. Với từ khóa này Google sẽ dễ dàng tìm thấy bạn và hiểu được bạn đang nói về cái gì.
  • Không nhồi nhét từ khóa: Hãy viết một thẻ mô tả tự nhiên, đầy đủ và có liên quan đến nội dung, hướng tới khách hàng.
  • Một thẻ meta chất lượng: Yếu tố người dùng luôn là quan trọng nhất, hãy hiểu tâm lý của họ và viết một thẻ meta chính xác, đầy đủ thông tin, cuốn hút, hay nhất và kích thích nhất. Một mô tả chất lượng đảm bảo rằng Google dễ đọc và hữu ích cho người dùng
  • Trùng lắp thẻ meta description: thẻ mô tả cho mỗi bài viết hay mỗi trang phải độc đáo và là duy nhất, tránh trùng lặp. Nếu nội dung của thẻ bị trùng lặp nhiều sẽ bị cho là copy và có thể bị Google phạt.
  • Một bài viết có thể không cần thẻ meta, Google sẽ tự động trích một đoạn trong bài phù hợp với truy vấn người dùng.

Lưu ý: Bạn nên thường xuyên truy cập phần Cải tiến HTML trong Search Console để xem những lời khuyến nghị chỉnh sửa thẻ description.

Thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới, đừng quên like fanpage SEOBeginner để nhận nhiều bài viết hơn.
Chúc bạn thành công !

4.8/5 - (5 bình chọn)

Thu Hương

Thu Hương là một trong những chuyên gia content marketing, tư vấn plan và triển khai content cho doanh nghiệp. Đặc biệt những bài viết không chỉ hỗ trợ marketing còn hỗ trợ tối ưu hóa SEO hàng nghìn từ khóa lên top chỉ với 1 bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top